Thuyết minh về cây bút bi và cành đào ngày Tết văn mẫu lớp 8 tuyển chọn
Lớp 8

Thuyết minh về cây bút bi và cành đào ngày Tết văn mẫu lớp 8 tuyển chọn

Bút bi là đồ dùng học tập không thể thiếu của mỗi người học sinh, trong khi đó cành đào lại là vật biểu tượng cho ngày Tết ở Việt Nam. Bằng những hiểu biết thực tế của mình, em hãy viết bài văn thuyết minh về chiếc bút bi và cành đào ngày Tết.

Để có thêm tư liệu cho quá trình viết bài, các bạn hãy cùng tham khảo dàn ý chi tiết và bài văn mẫu thuyết minh về cây bút bi và cành đào ngày Tết mà kenhvan.com giới thiệu dưới đây nhé!

I. Dàn ý chi tiết cho đề bài thuyết minh về cây bút bi

1. Mở bài  cho đề bài thuyết minh về cây bút bi

Giới thiệu chung về cây bút bi

Suốt quãng đời của người học sinh, những người bạn đồng hành trên con đường đi tìm tri thức ấy không thể thiếu đó chính là sách, bút, thước,… Trong số những vật dụng đó, tôi cảm thấy thân thiết nhất là cây bút bi.

2. Thân bài cho đề  thuyết minh về cây bút bi

  • Đặc điểm sử dụng của bút bi

Chiếc bút bi giúp tôi viết nhanh, sạch và nét chữ nhỏ hơn nhiều. Chiếc bút bi từ khi ra đời tới bây giờ luôn luôn được cải tiến và thay đổi từng chút một để đáp ứng nhu cầu của người dùng và trở nên thông dụng trên toàn thế giới

  • Đặc điểm cấu tạo và cơ chế hoạt động của bút

Ruột bút bi là một ống nhựa mềm, bên trong có chứa mực đặc, đầu ống nơi ngòi bút có một viên bi nhỏ với đường kính khoảng 0,7 đến 1mm. Cơ chế tiết mực của loại bút này chính là nhờ viên bi nhỏ đó, khi ta lăn bút trên giấy mực sẽ theo đó từ từ tiết ra, bút tạo ra nét nhỏ, mực rất đều và nhanh khô

3. Kết bài cho đề  thuyết minh về cây bút bi

Ý nghĩa và giá trị của bút bi:  Bút bi ngày nay đã khiến nó trở thành một phát minh quan trọng của con người.

II. Dàn ý chi tiết cho đề bài thuyết minh cành đào tết

1. Mở bài cho đề thuyết minh cành đào ngày tết

Nêu giới thiệu chung về cành đào tết: Trên cành cây bắt đầu đâm trổ những mầm lộc non, sự nổi bật của mùa xuân chính là sự có mặt của những cành mai, cành đào, được bày bán ở khắp các khu phố tạo nên một màu sắc mùa xuân thật rực rỡ, tươi mới

2. Thân bài cho đề thuyết minh về cành đào

  • Đặc điểm của cành đào

Chúng là một loại thân gỗ nhỏ, thường được trồng để bán quả và hoa, lá đào có hình mũi mác nhỏ dài 7 – 10 cm rộng 2 – 3 cm, hoa đào chỉ nở vào mùa xuân, hoa nở trước khi cây ra lá trong điều kiện thời tiết ấm hơn và bắt đầu có mưa phùn

  • Đặc điểm của hoa đào

Hoa đào có nhiều loại như: đào phai, đào trắng, đào bích, đào ta,… trong đó loại đào bích (hay đào thắm) là loài hoa được ưa chuộng phổ biến. Đào bích có màu hồng rất thắm, nhiều cánh hoa, các bông hoa mọc chi chít chen nhau rải khắp trên cành nằm xen kẽ với các nụ hoa nhỏ xinh và những mầm non xanh li ti

  • Sử dụng

Cành đào mua về thường được cắm vào lọ để trên bàn thờ tổ tiên hoặc để ở bàn tiếp khách đều rất đẹp, mang ý nghĩa xua đuổi ma quỷ, đem lại may mắn và bình an trong gia đình.

3. Kết bài cho đề thuyết minh về cành đào ngày Tết

Nêu ý nghĩa của cành đào: Hoa đào là loài hoa đặc trưng cho ngày Tết ở miền Bắc Việt Nam, nó dường như có thể thay thế những loài hoa khác, dù những con người có đi làm xa ở bất cứ phương trời nào cũng không thể quên được hương sắc của cành hoa đào.

III. Bài tham khảo cho đề thuyết minh về cây bút bi và cành đào ngày Tết

Suốt quãng đời của người học sinh, những người bạn đồng hành trên con đường đi tìm tri thức ấy không thể thiếu đó chính là sách, bút, thước,… Trong số những vật dụng đó, tôi cảm thấy thân thiết nhất là cây bút bi, một phần nó đã gắn bó với tôi trong một thời gian khá lâu, phần khác là tôi cảm thấy cây bút bi sẽ mang lại nhiều ý nghĩa hơn thế đối với tôi trong tương lai.

Tôi bắt đầu dùng bút bi khi bước vào ngôi trường cấp hai, bởi tính đặc thù của các giờ học cần phải vừa nghe vừa viết rất nhanh nên những chiếc bút máy không còn phù hợp với tôi nữa. Chiếc bút bi giúp tôi viết nhanh, sạch và nét chữ nhỏ hơn nhiều. Chiếc bút bi từ khi ra đời tới bây giờ luôn luôn được cải tiến và thay đổi từng chút một để đáp ứng nhu cầu của người dùng và trở nên thông dụng trên toàn thế giới. Có rất nhiều loại bút bi với vô vàn kiểu dáng, màu sắc, màu mực khác nhau, tuy nhiên khi xét về cấu tạo thì chúng có một cấu tạo chung giống nhau.

Ruột bút bi là một ống nhựa mềm, bên trong có chứa mực đặc, đầu ống nơi ngòi bút có một viên bi nhỏ với đường kính khoảng 0,7 đến 1mm. Cơ chế tiết mực của loại bút này chính là nhờ viên bi nhỏ đó, khi ta lăn bút trên giấy mực sẽ theo đó từ từ tiết ra, bút tạo ra nét nhỏ, mực rất đều và nhanh khô. Chiếc vỏ bút cũng rất quan trọng, nó là bộ phận bảo vệ và đảm bảo cho chiếc bút hoạt động được tốt nhất. Vỏ bút cấu tạo tỉ mỉ tới từng chi tiết nhằm giúp cho người dùng cảm thấy thoải mái và tiện dụng, ngoài ra với màu sắc và trang trí khác nhau chúng còn làm tăng thêm vẻ đẹp của cây bút bi. Có thể thấy, sự thông dụng của bút bi ngày nay đã khiến nó trở thành một phát minh quan trọng của con người. Khoa học – công nghệ ngày càng hiện tại, sáng tạo ra nhiều công cụ viết thông minh và tiên tiến hơn, tuy nhiên bút bi vẫn được được người sử dụng ưa chuộng bởi sự tiện lợi và giá thành rẻ.

Mùa xuân với tiết trời mang đặc điểm riêng biệt, không khí trong lành, thanh sáng cùng với những cơn mưa xuân báo hiệu ngày Tết đang đến. Trên cành cây bắt đầu đâm trổ những mầm lộc non, sự nổi bật của mùa xuân chính là sự có mặt của những cành mai, cành đào, được bày bán ở khắp các khu phố tạo nên một màu sắc mùa xuân thật rực rỡ, tươi mới.

Những cành đào tết được bày bán thường là những cây đào nhỏ được cắt đi hoặc là những cành được tỉa từ một cây to. Chúng là một loại thân gỗ nhỏ, thường được trồng để bán quả và hoa, lá đào có hình mũi mác nhỏ dài 7 – 10 cm rộng 2 – 3 cm, hoa đào chỉ nở vào mùa xuân, hoa nở trước khi cây ra lá trong điều kiện thời tiết ấm hơn và bắt đầu có mưa phùn. Hoa đào có nhiều loại như: đào phai, đào trắng, đào bích, đào ta,… trong đó loại đào bích (hay đào thắm) là loài hoa được ưa chuộng phổ biến. Đào bích có màu hồng rất thắm, nhiều cánh hoa, các bông hoa mọc chi chít chen nhau rải khắp trên cành nằm xen kẽ với các nụ hoa nhỏ xinh và những mầm non xanh li ti. Cành đào mua về thường được cắm vào lọ để trên bàn thờ tổ tiên hoặc để ở bàn tiếp khách đều rất đẹp, mang ý nghĩa xua đuổi ma quỷ, đem lại may mắn và bình an trong gia đình.

Hoa đào là loài hoa đặc trưng cho ngày Tết ở miền Bắc Việt Nam, nó dường như có thể thay thế những loài hoa khác, dù những con người có đi làm xa ở bất cứ phương trời nào cũng không thể quên được hương sắc của cành hoa đào, ngoài vẻ đẹp tự nhiên nó còn mang lại những giá trị tinh thần hạnh phúc cho mỗi người con đất Việt.

Loading...