Soạn văn Sọ Dừa chương trình Ngữ văn lớp 6
Lớp 6

Soạn văn Sọ Dừa chương trình Ngữ văn lớp 6

Để hỗ trợ cho người học trong việc tìm hiểu và phân tích truyện cổ tích Sọ Dừa, kenhvan.com sẽ cung cấp những lời giải chi tiết và đầy đủ nhất cho bài học trong Soạn văn Sọ Dừa dưới đây.

Câu 1: Sự ra đời của Sọ Dừa có gì khác thường? Kể về sự ra đời của Sọ Dừa như vậy, nhân dân muốn thể hiện điều gì và muốn chú ý đến những con người như thế nào trong xã hội xưa?

– Sự ra đời của Sọ Dừa có sự khác thường là:

  + Bà mẹ mang thai Sọ Dừa khác thường: Vào một hôm đi làm, trời nắng, bà mẹ khát nước, thấy cái sọ dừa bên gốc cây đựng nước thì bà bưng lên uống. Về nhà thì bà có mang.

  + Sọ Dừa ra đời với hình dạng khác thường:  đứa bé không chân, không tay, tròn như quả dừa

  + Sọ Dừa cứ lăn lông lốc trong nhà, chẳng làm được việc gì/

– Qua sự ra đời của Sọ Dừa, nhân dân thể hiện:

  + Sọ Dừa thuộc kiểu nhân vật mang lốt xấu xí.

  + Nhân dân quan tâm đến một loại người đau khổ nhất, có số phận thấp hèn đến nỗi từ dáng vẻ bên ngoài đã không ra con người, bị coi là vô tích sự, không làm được việc gì. Chi tiết này làm cho người đọc cảm thấy cảm thương đối với nhân vật.

  + Những chi tiết này còn có ý nghĩa mở ra tình huống khác thường để cốt truyện thêm hấp dẫn.

Câu 2: Sự tài giỏi của Sọ Dừa thể hiện qua những chi tiết nào? Em có nhận xét gì về quan hệ giữa hình dạng bên ngoài và phẩm chất bên trong của nhân vật?

– Sự tài giỏi của Sọ Dừa thể hiện qua chi tiết:

   + Chăn bò rất giỏi: “ Ngày nắng cũng như ngày mưa, bò con nào con nấy bụng no căng”

   + Chàng có tài thổi sáo

   + Giục mẹ hỏi cưới con gái phú ông: kiếm đủ sính lễ theo yêu cầu của phú ông ( một chĩnh vàng cốm, mười tấm lụa đào, mười con lợn béo, mười vò rượu tăm)

   + Chàng chăm chỉ học hành cuối cùng đỗ trạng nguyên

   + Tài dự đoán lo xa chính xác: Trước khi chia tay, Sọ Dừa đưa cho vợ một hòn đá lửa, một con dao và hai quả trứng gà, dặn phải giắt luôn trong người phòng như dùng đến.

– Mối quan hệ giữa hình dạng bên ngoài và phẩm chất bên trong của nhân vật:

  + Hình dạng bên ngoài và phẩm chất bên trong có sự đối lập, trái ngược nhau. Bên ngoài Sọ Dừa mang hình dạng kì quái, vô dụng, dưới cái lốt ngoài đó nhưng Sọ Dừa thực chất mang vẻ đẹp thân hình và tài năng, phẩm chất tuyệt vời.

 + Qua sự đối lập đó, khẳng định vẻ đẹp tuyệt đối của con người bên trong và đề cao giá trị chân chính của con người.

 + Đồng thời thể hiện ước mơ đổi đời của người lao động xưa.

Câu 3: Tại sao cô út lại bằng lòng lấy Sọ Dừa? Em có nhận xét gì về nhân vật cô út?

– Cô út bằng lòng lấy Sọ Dừa vì vô nhận biết thực chất vẻ đẹp của Sọ Dừa. Chính lòng thương người của cô út đã giúp cô có dịp biết được vẻ đẹp khôi ngô, tuấn tú của chàng. Cô biết được tài năng thổi sáo của Sọ Dừa. Cô út cảm mến Sọ Dừa vì sự chăm chỉ, chịu khó của anh.

– Nhân vật cô út làm cho giá trị của Sọ Dừa được bộc phát ra thăng hoa. Nhờ có cô út mà Sọ Dừa đã cởi bỏ lớp vỏ ngoài của mình để trở thành một chàng trai đẹp, và cuối cùng trở thành trạng nguyên. Cô út đã nhận được phần thưởng xứng đáng đó là trở thành bà trạng và sống hạnh phúc bên Sọ Dừa.

Câu 4: Trong truyện , Sọ Dừa có hình dạng xấu xí nhưng cuối cùng đã được trút bỏ lốt, cùng cô út hưởng hạnh phúc, còn hai cô chị thì phải bỏ nhà trốn đi. Qua kết cục này, em thấy người lao động ước mơ điều gì?

Từ kết thúc đó, thể hiện ước mơ của người lao động:

 – Ước mơ về đổi đời: Sọ Dừa từ thân phận thấp hèn, con người xấu xí thì trở nên đẹp đẽ, thông minh, trở thành trạng nguyên.

 – Ước mơ về sự công bằng: người lao động ước mơ và tin rằng con người tài giỏi, đức độ  phải nhận được phần thưởng xứng đáng. Như cô út vì có tính thương người, hiền lành nhận ra được vẻ đẹp thực sự của Sọ Dừa thì cuối cùng cô được làm bà trạng và sống hạnh phúc bên chàng. Còn những kẻ độc ác, tham lam hay ghen ghét sẽ bị trừng phạt.

Câu 5: Hãy nêu những ý nghĩa chính của truyện Sọ Dừa.

– Đề cao giá trị đích thực, vẻ đẹp bên trong của con người

– Đề cao lòng nhân ái đối với người bất hạnh.

– Câu chuyện toát lên sức sống mãnh liệt và tinh thần lạc quan, không gì ngăn nổi của nhân dân lao động: còn sống là còn hi vọng, còn ước mơ.

Loading...