Phân tích bài Sự tích Hồ Gươm văn mẫu tham khảo lớp 6
Lớp 6

Phân tích bài Sự tích Hồ Gươm văn mẫu tham khảo lớp 6

Bằng những hiểu biết của mình sau khi học xong Sự tích Hồ Gươm, em hãy phân tích bài “  Sự tích Hồ Gươm”. Hôm nay kenhvan.com sẽ gửi đến bạn đọc bài phân tích của bạn Phạm Thế Sơn học sinh lớp 6 trường THCS Dũng Nghĩa

Mở bài Phân tích bài Sự tích Hồ Gươm văn mẫu tham khảo lớp 6

Sự tích Hồ Gươm chúng ta được học trong chương trình Ngữ văn lớp 6 tập một đã cho chúng ta rất nhiều kiến thức lịch sử bổ ích, đồng thời bồi dưỡng tình yêu đất nước, lòng biết ơn những anh hùng dân tộc. Chúng ta biết đến tên gọi Hồ Gươm xuất phát từ câu chuyện lịch sử gắn liền với người anh hùng Lê Lợi.

Thân bài Phân tích bài Sự tích Hồ Gươm văn mẫu tham khảo lớp 6

  Mở đầu truyện giới thiệu cho chúng ta hoàn cảnh đất nước lúc bấy giờ. Chúng ta bị giặc Minh đô hộ, chúng coi dân ta như cỏ rác và làm rất nhiều điều tàn bạo, khiến cho cuộc sống của nhân dân vô cùng lầm than. Cũng may lúc đó, có nghĩa quân Lam Sơn nổi dậy chống lại chúng, nhưng ngay từ buổi đầu còn gặp nhiều khó khăn từ mọi mặt nên thế lực còn yếu nhiều lần đánh chúng bị thua trận. Đức Long Quân thấy vậy, biết nỗi thống khổ của nhân dân đồng thời là sự quyết tâm của nghĩa quân Lam Sơn nên đã quyết định cho nghĩa quân mượn gươm thần.

Thần không tự trao thanh gươm thần mà để chia làm hai: một là chuôi gươm, thứ hai là lưỡi gươm. Chuôi gươm thì thần giao cho chàng trai làm nghề đánh cá chính là Lê Thận. Trong một lần kéo lưới chàng bắt được một thanh sắt. Mặc dù đã thả xuống nước đến lần thứ ba vẫn là thanh sắt đó. Đến khi thận đưa sắt lại cạnh mồi lửa thì mới biết đó là một lưỡi gươm. Về sau, Thận cũng gia nhập nghĩa quân Lam Sơn. Chàng rất hăng hái, không hề sợ nguy hiểm được Lê Lợi vô cùng tin dùng. Mặc dù Lê Lợi đã đến nhà Thận mà phát hiện ra thanh gươm đó cùng dòng chữ “ Thuận Thiên” nhưng rồi tất cả mọi người, cả Lê Lợi đều không biết đó là báu vật. Còn về phần lưỡi gươm thì thần giao trực tiếp cho Lê Lợi. Lúc đó là khi Lê Lợi bị giặc đuổi qua một khu rừng thì thấy ánh sáng lạ trên ngọn cây đa. Ông trèo lên thì biết đó là chuôi gươm nạm ngọc. Lê Lợi nhớ đến lưỡi gươm nhà Lê Thận nên đã gắt chuôi gươm vào lưng. Đến khi gặp được Lê Thận và mọi người, Lê Lợi kể lại  khi đem tra lưỡi gươm và chuôi gươm thì vừa in. Lúc đó, cả ông và mọi người đều biết “ Đây là ý Trời”.

Từ khi có gươm thần, nghĩa quân Lam Sơn khí thế mạnh mẽ hơn hẳn. Gươm thần tung hoành khắp nơi, dẹp giặc, giết giặc. Nghĩa quân sẵn sàng tìm giặc để đánh chúng làm cho quân Minh phải run sợ. Cũng từ khi có gươm thần mà quân lính của nghĩa quân không phải ăn uống cực khổ nữa mà họ chiếm được kho lương của giặc. Gươm thần đã giúp cho nghĩa quân Lam Sơn đuổi giặc ra khỏi bờ cõi nước ta. Trả lại hòa bình cho nhân dân.  Phần cuối truyện là khi một năm sau Lê Lợi lên ngôi vua, dạo thuyền rồng trên hồ Tả Vọng. Đức Long Quân đã sai Rùa Vàng đòi lại gươm thần. Đến khi thuyền tiến đến giữa hồ thì rùa nổi lên mặt nước và xin lại gươm. Gươm và rùa chìm đáy nước và người ta vẫn thấy một vật gì le lói dưới mặt hồ xanh. Từ đó hồ Tả Vọng có tên là Hồ Gươm hay còn là Hồ Hoàn Kiếm tức là trả lại gươm.

Kết luận Phân tích bài Sự tích Hồ Gươm văn mẫu tham khảo lớp 6

Truyện “ Sự tích Hồ Gươm” đã cho chúng ta thấy một thời gian lịch sử huy hoàng của dân tộc chống giặc Minh xâm lực. Đồng thời, qua câu chuyện đã khơi dậy chúng ta lòng yêu nước và sự tự hào dân tộc.Lí giải cho chúng ta hiểu tên gọi Hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm xuất hiện như thế nào.

Loading...