Nghị luận xã hội về vấn đề tự lực cánh sinh cần cù lao động

Đề bài: Anh chị hãy viết bài văn Nêu quan điểm của em về vấn đề tự lực cánh sinh, cần cù lao động của con người trong xã hội.
                

Ngay từ những ngày sau cách mạng tháng tám Hồ Chí Minh đã đặt ra yêu cầu phải xây dựng con người mới để phù hợp với một xã hội mới.Người nêu ra những chuẩn mực đạo đức như cần kiệm liêm chính chí công vô tư.Bên cạnh đó Người cũng đề cao vẫn đề tự lực cánh sinh và cần cù trong lao động.Không có một thành quả lao động nào vững bền nếu không được tích lũy vào đó sự cần cù siêng năng và lao động có đầu óc của người làm ra nó.Đó là tầm quan trọng của cần cù siêng năng và tự lực cánh sinh đã được rút đúc từ bao đời của cha ông ta
                        

Trước hết ta cần phải hiểu cần cù lao động tự lực cánh sinh là gì? Cần cù lao động là chịu khó cần cù, siêng năng, thậm chí cố gắng, dẻo dai; lao động với tinh thần tự lực cánh sinh, không lười biếng. Cần còn là làm việc một cách thông minh, sáng tạo, có kế hoạch, khoa học. Con người có đức cần thì việc gì, dù khó khăn đến mấy, cũng làm được. Đúng như câu tục ngữ kiến tha lâu cũng đầy tổ, nước chảy mãi đá cũng mòn.  Điều này cũng được Bác lưu ý trong khi xây dựng con người trong quá trình xây dựng xã cho rằng nếu có một người, một địa phương mới đó là một ngành mà lười biếng thì khác nào toàn chuyến xe đang chạy, mà có một bánh trật ra ngoài đường ray. Họ sẽ làm chậm trễ cả một chuyến xe. Vì vậy, người lười biếng có tội với đồng bào, với Tổ  quốc.

nghi luan ve van de tu luc canh sinh can cu lao dong          

Còn tự lực cánh sinh  tức là tự mình do mình làm nên không dựa dẫm không lười biếng không ỉ lại vào bất cứ ai luôn luôn lao động có kế hoạch có sáng tạo để đạt được năng suất cao đạt được thành công cuối cùng Tự lực cánh sinh là biết tự chủ lao động bằng trí tuệ và bàn nay để tạo lập đời sống và phát triển. Không phải với chính bàn tay và ý chí vượt khó, An Tiêm đã tạo dựng cuộc sống ngoài đảo hoang và chỉ với bàn tay đó An Tiêm đã tạo ra một thứ quả mà được rất nhiều người yêu thích cho đến tận bây giờ Tư lực cánh sinh là ý chí tiềm tàng trong huyết quản, trở thành niềm tự hào của người nông dân “bây giờ khó nhọc có ngày phong lưu” ở cuộc đời lam lũ “mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày”. Tự làm trên chính đôi tay của mình trên chính sức lao động của mình chắc chắn là sẽ là một vấn đề khó khăn và cần phía đổ rất nhiều mồ hôi nước mắt và cả máu nhưng cái thành quả mà nó đem lại thì cúng không hề nhỏ.Đó là thành công là thắng lợi cuối cùng là thành công vững bền không bao giờ bị lung lay
                      

Tinh thần đó được Hồ Chủ Tịch nhìn nhận rất sớm trước hết ta phải kể đến là khi bác chọn con đường đi cho dân tộc Việt Nam.Khi quốc tế ba và đảng cộng sản hạ thấp vai trò của các nước thuộc địa và chỉ ra rằng “An Nam dân tộc cũng như các nước thuộc địa khác phải dựa vào công nhân của các nước đế quốc.Khi đó Bác đã chỉ ra rằng một dân tộc muốn được độc lập thì phải tự đứng lên giải phóng cho mình .Một dân tộc không thể được tự do nếu chỉ đi dựa dẫm phụ thuộc vào nước khác bởi dân tộc nào mà dựa vào nước khác thì dân tộc đó không đáng được độc lập và hiển nhiên cái sự độc lập được ban phát ấy sẽ không bao giờ được trọn vẹn không bao giờ được thành công cuối cùng được.Và trên tinh thần ấy nhân dân ta tự đứng lên và giành được độ lập cuối cùng.Điều này đã được minh chứng trong rất nhiều cuộc kháng chiến của dân tộc ta từ xưa đến nay và được minh chứng rõ nhất trong cách mạng tháng tám.Giả sử nếu chúng ta cứ chông chờ vào các nước khác giúp đỡ và xin xỏ sự cứu giúp của họ thì chắc chắn chúng ta sẽ không được thắng lợi như bây giờ không được sự tự do và độc lập như bây giờ.

Bác Hồ đã từng nói
Lao động là vinh quang
                   

Người nhỏ làm việc nhỏ người lớn làm việc lớn mỗi người một việc cùng góp phần xây dựng để xã hội ngày càng phát triển.Hưởng ứng phong trào của Bác trong phong trào kháng chiến chống đế quốc và trong chiến dịch lao động sản xuất để phục vụ kháng chiến miền Nam thì chúng ta đã đạt được những thành tựu to lớn nhờ sự cần cù trong lao động và lao động một cách có sáng tạo có kế hoạch nhằm đạt được năng suất cao nhất.Đồng thời trong xã hội chủ nghĩa xã hội ta lao động nhưng cũng phải hạn chế việc sử dụng sức vóc và cơ bắp của con người cũng như động vật mà phải nâng cao khoa học kĩ thuật để con người được lao động trong một môi trường tốt nhất cố gắng để con người lao động trên cơ sở dùng máy móc là chủ yếu.
               

Tinh thần tự lực cánh sinh và cần cù lao động được khẳng định rõ ràng cả trong hai cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc khi mà đế quốc Mỹ và bọn tay sai luôn rải những đợt bom xuống như vũ bão.

Nhặt chút phân rơi,dọn từng ngọn lá
Ta nâng niu gom góp dựng cơ đồ
                      

Khó khăn là thế gian khổ là thế nhân dân ta vẫn kiên trì vẫn đứng vững và vượt lên trên tất cả để giành lại độ lập cho dân tộc.Trong lịch sử trường kí của dân tộc và cho đến ngày nay bạn bè năm châu đã nhiệt tình giúp đỡ ta trên tinh thần quốc tế vô sản và lương tâm của thời đại.Nhưng thực tế trên tinh thần yêu nước và sức mạnh đoàn kết tự lực tự cường thì nhân dân ta đã giành được thắng lợi cuối cùng cho nên, ngày nay sự hợp tác quốc tế với nhân dân ta trong xây dựng đất nước vẫn là cần thiết, nhưng nếu ta không tự lực cánh sinh – bằng sự cần cù lao động và ý chí tự chủ vượt khó thì không thể thay đổi đất nước.
                

Thế hệ trẻ như chúng ta ngày nay hiểu được sức mạnh to lớn của tinh thần tự lực cánh sinh và cần cù trong lao động thì càng phải cố gắng học tập thật giỏi tích cực lao động góp phần làm cho dân giàu nước mạnh.Đất nước ta còn nghèo, lực lượng lao động tuy đông đảo nhưng chúng ta còn lạc hậu về cơ sở vật chất. Lao động trong hoàn cảnh hiện nay chắc chắn là phải biết dựa trên tinh thần làm chủ, tiết kiệm, đoàn kết và sáng tạo. Việc học tập không ngừng để tiếp thu khoa học kĩ thuật tiên tiến rất cần thiết. Tinh thần cần cù lao động, lao động “vì mọi người” và xây dựng một lực lượng người lao động có trình độ khoa học kĩ thuật là then chốt của sức bật trong lao động bởi:

Bàn tay ta làm nên tất cả
Có sức người sỏi đá cúng thành cơm

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ! Thích hay chia sẻ bài viết với bạn bè:

Bài viết liên quan


© Copyright 2014 - Bản quyền và phát triển bởi kenhvan.com.


Xin vui lòng ghi lại nguồn kenhvan.com khi sử dụng tài liệu