Nghị luận xã hội về lòng khoan dung của con người văn 9
Lớp 9

Nghị luận xã hội về lòng khoan dung của con người văn 9

Nghi luan xa hoi ve long khoan dung – Đề bài: Khoan dung là một đức tính đẹp của con người. Anh chị hãy viết bài văn Nghị luận về lòng khoan dung của con người cho các bạn cùng nghe.

Mở bài: Giới thiệu về lòng khoan dung của con người

Có một lời bài hát rằng : “ để con khôn lớn lên dang rộng đôi tay rồi đưa chân bước đi theo từng đêm vui, mẹ vẫn thứ tha dù cho con mang bao nhiêu lầm lỗi”. đó là những lời ca ngợi những vẻ đẹp hi sinh của mẹ, sự tha thứ ấy hay chính là sự khoan dung ta muốn nói tới sau. Qua lời bài hát này ta không những biết được những đức hi sinh chịu thương chịu khó và tình thương bao la của mẹ mà  ta còn biết được sư khoan dung vị tha lớn lao như thế nào. Vậy theo bạn khoan dung là gì?

Thân bài: Nghị luận xã hội lòng khoan dung của con người

Trước hết khoan dung có thể hiểu là sự hiểu biết của 1 nhân cách cao đẹp,thể hiện 1 tâm hồn rộng mở,giàu lòng yêu thương.Bởi,chi khj biết mở rộng tấm lòng,chỉ khj tình yêu được nhân ái hóa,con người ta mới có thể quên đi những thiệt hại,những tổn thất  của mình mà tha thứ cho ng khác. Nói cách khác khoan dung chính là tha thứ cho những người có lỗi lầm để giúp cho họ trở lại với cuộc sống bình thường không ai dè bĩu oán trách nữa. những người ấy có lỗi với ta thì khoan dung được thể hiện qua sự tha thứ cho những tổn thương mà người ta đã làm với mình. Nó giống như câu “ đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại”, nếu như người ta biết ăn năn hối lỗi thì lúc đó cấn sự phát huy của lòng khoan dung. Không những thể khoan dung còn trở thành một truyền thống quý báu của dân tộc ta.

Khoan dung được thể hiện trong tất cả các mối quan hệ của chúng ta. Đó là quan hệ bạn bè, anh em, cha mẹ, kể cả là những người không quen biết nếu có lỗi mà biết ăn năn thì chúng ta đều nên phát huy sự khoan dung trong mình.

Trong mối quan hệ bạn bè thì khoan dung là khi nếu bạn có lỗi với mình thì khi bạn xin lỗi ta không nên từ chối lời xin lỗi ấy. Sống ở trên đời ít ai không mắc sai lầm nào trong cuộc sống cả vì thế cho nên hãy biết tha thứ để mai này nếu như mình có mắc sai lầm thì còn có người tha thứ cho mình. Bạn bè lá thứ tình cảm rất đỗi thân thương, đố ai sống mà không có người bạn nào mà vẫn vui vẻ đấy. nếu chỉ sống một mình thì sẽ cô đơn lạnh lẽo biết nhường nào. Những tâm tình của lứa tuổi thì chỉ có những người cùng lứa tuổi với mình mới thấu hiểu được nhưng không có bạn thì biết giãi bày với ai.

Chính vì thế tình bạn rất quan trọng đối với mỗi người. Nhưng trong tình cảm đẹp đẽ ấy cũng có rất nhiều mâu thuẫn và bắt con người ta phải trải qua sóng gió của sự hiểu lầm, sự đố kị lẫn nhau để chứng minh cho một tình bạn thật sự chứ không phải là vụ lợi lẫn nhau. Đôi khi có thể vì đố kị bạn bè nói xấu lẫn nhau, những lời nói xấu ấy không chỉ mang tai hại là làm mất một tình bạn mà nó còn gây ảnh hưởng đến danh dự của người bị nói xấu. Lúc đó ai cũng là người bị bạn bè nói xấu cũng thấy rất đau lòng và rất ghét cái người nói xấu mình. Tưởng rằng như không thể chơi với nhau được nữa nhưng nếu khi người bạn kia biết mình đã sai mà xin lỗi với thái đọ thật sự chân thành thì ta nên gác bỏ những hiểu lầm, những tổn thương mà bạn đã gây cho ta để rồi gắn kết nhau lại. Có thể khẳng định một điểu rằng càng trải qua những sóng gió như thế thì mới hiểu hết được lòng nhau. Không những thế nếu mọi người biết chuyện sẽ rất nể phục bạn vì sự tha thứ cao cả ấy.

Hay trong mối quan hệ gia đình thì cha mẹ luôn là người có lòng khoan dung với mỗi đứa con như chúng ta. Mấy ai chưa làm bố mẹ mình buồn kể cả những đứa con ngoan trò giỏi. trên đường đời đầy những cạm bẫy và lừa lọc nhất là trong thời buổi hiện nay. Có thể chúng ta vấp phải một sai lầm nào đó trong cuộc đời vì xa chân lỡ bước, vì bạn bè lôi kéo rủ rê. Đặc biệt hiện nay một bộ phận thanh niên làm điên loạn cả xã hội với những trò chơi không lành mạnh. Những chàng trai thì sa vào rượu chè cờ bạc, chơi chất kích thích, đua xe, đánh nhau. Những bạn gái thì ăn chơi theo lối ăn mặc hở hang tìm những chàng trai nhiều tiền để cưa cẩm, rồi cũng dẫn đến con đường không tốt đẹp gì.

Đó chẳng phải là những điều khiến cho cha mẹ đau lòng hay sao? Thế nhưng khi biết những tin ấy cha mẹ rất đau và chỉ muốn đâm cho chúng ta một nhát mà chết luôn, nhưng làm sao có thể làm thế được. Tức giận đánh đập đuổi đi, nhưng khi chúng ta đi thì cha mẹ lại là người đau hơn ai cả. Thế rồi những giọt nước mắt của chúng ta rơi xuống không cần biết hối lối thật sự hay không cha mẹ vẫn cứ bao dung ôm lấy chúng ta vào lòng nói bằng giọng nhẹ nhang những lời khuyên từ sâu thẳm trái tim. Thế mới biết tình cha, tình mẹ rộng lớn bao la đến thế nào!

Hay kể cả những người không quen biết nhau cũng thế, đi đường chẳng may có va chạm vào nhau không vấn đề gì người ta xin lỗi thì mình cũng không nỡ ăn vạ người ta. Một việc dễ thấy là những lần đụng xe trên đường chẳng may người ta có đam phải mình nếu không làm sao thì cũng không nên trù ẻo hay nhiếc móc người ta. Đương nhiên những người đó phải tử tế xin lỗi mình với một thái độ thật sự. Đơn giản là chỉ cần người ta biết lỗi của mình và xin lỗi thì chúng ta hãy mở lòng bao dung để thiết lập những mối quan hệ thật sự thân thiện. Không nên gây thù hận để tránh những điều không hay xảy ra.

Không chỉ khoan dung với chính những người thân yêu bên mình, không chỉ khoan dung trong phạm vi quê hương đất nước mà chúng ta nên khoan dung tất cả mối quan hệ giữa người với người. Trong đấu tranh giải phóng dân tộc ta đã phải chịu biết bao nhiêu sự tra tấn dã man của các nước đế quốc thực dân, thế nhưng ngay cả khi thời chiến cũng như thời bình chúng ta đều duy trì quan hệ ngoại giao mềm dẻo, không vũ lực. Đặc biệt không lấy những mất mát của chiến tranh xưa để trả thù lẫn nhau.

Ta luôn giữ một tình yêu thương con người vô bờ bến. Như ngày xưa khi Vương Thông Mã Kì thua trận ở nước ta vua quan không những không giết chúng mà còn cấp cho ngựa để đi về nước. đó chính là sự thể hiện lòng khoan dung nhân ái. Hay trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ tù binh của họ không bị tra tấn hay đánh đập, họ được ăn cơm còn nhiều hơn cả bọ đội ta, khi thắng trận thì vẫn trao trả tù binh. Hành động đó thể hiện sự khoan dung ngay cả khi chúng từng là người giết chết cha ông mình. Hay trong thời bình, khi những con cháu sau này của đế quốc Mỹ lên tiếng xin lôi nhân dân Việt Nam thì ta cũng vui vẻ chấp nhận và thiết lập mối quan hệ hợp tác với họ.

Khoan dung không chỉ giúp chúng ta xây dựng những mối quan hệ thân thiện mà còn làm cho người ta thêm tin yêu, kính trọng và nể phục mình. Đó chính là tác dụng to lớn của đức tính cao đẹp ấy. Có thể nói khoan dung không chỉ có lợi cho ta mà còn có lợi cho chính những người xung quanh ta. Vì nếu ta được tin yêu kính trọng thì họ cũng học tập được ở đó và áp dụng vào những mối quan hệ xung quanh họ. tất cả mọi người đều như vậy thì đã và đang góp phần xây dựng và gìn giữ một nền hòa bình của nhân loại.

Kết bài: Bài văn thuyết minh về lòng khoan dung của con người

Như vậy có thể thấy rằng khoan dung là một đức tính không thể thiếu trong mỗi con người vì nó không chỉ mang lại những két thúc tốt đẹp mà nó còn mở ra một viễn cảnh tươi sáng trong tương lai. Mỗi chúng ta hãy cùng nhau bỏ qua những ích kỉ hẹp hòi của bản thân mà tha thứ cho nhau những lỗi lầm mà người ta mắc phải.

Loading...