Hãy giải thích và bình luận câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Binh luan cau tuc ngu La lanh dum la rach – Đề bài: Anh chị Hãy giải thích và bình luận câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách trong phần văn học 9 tập 2.

Lịch sử bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam là những trang sử hào hùng. Bên cạnh lòng yêu nước nồng nàn của dân tộc ta đó còn là tình yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau là chủ nghĩa nhân đạo sâu sắc. Ông cha ta đã từng dạy dỗ con cháu truyền thống tốt đẹp ấy với câu tục ngữ : “ Lá lành đùm lá rách”.

Câu tục ngữ là những kinh nghiệm quý báu mà cha ông ta đã đúc rút được qua cuộc sống hàng ngày. Cách nói rất ngắn gọn chỉ có 5 tiếng nhưng giàu hình ảnh mang ý nghĩa tượng trưng thể hiện được bài học đáng quý của cha ông. Đọc câu tục ngữ, ta thấy câu mang hai nghĩa : nghĩa đen và nghĩa bóng. Về nghĩa đen, ta hiểu “ lá lành” là những chiếc lá còn nguyên vẹn, lành lặn,vẫn mang hình dáng của chiếc lá. Còn “ lá rách” là những chiếc lá đã bị khiếm khuyết đi một phần nào đó của chiếc lá, không còn giữ nguyên dạng chiếc lá. Chúng ta đã rất quen thuộc với những chiếc lá, đó có thể là lá chuối, lá dong mà các bà các mẹ dùng gói bánh hàng ngày… Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta lại lấy hình ảnh chiếc lá để gửi gắm lời dạy của mình, mà để thấy được lá là một vật rất quen thuộc, khi mượn chiếc lá để gửi lời người nghe sẽ dễ hiểu được lời dạy ấy. Từ hình ảnh quen thuộc gần gũi mà chất chứa bài học sâu sa. Đấy là nghĩa đen của chiếc lá,còn nghĩa ẩn là: “ lá lành” chỉ những người có cuộc sống ấm no, hạnh phúc,may mắn. “ Lá rách là chỉ những người thiếu may mắn, gặp nhiều khó khăn bất hạnh trong cuộc đời, còn động từ “ đùm” chỉ sự đùm bọc,che chở,giúp đỡ lẫn nhau.Câu tục ngữ “ Lá lành đùm lá rách” là lời dạy sâu sắc: là con người trong cùng một cộng đồng chúng ta phải biết yêu thương, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, hướng tới một cuộc sống cùng nhau ấm no.

Dân tộc ta là những người con cùng sinh ra trong bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ, là con Rồng cháu Tiên, cùng chung một dòng máu Lạc Hồng. Tất cả chúng ta cùng sinh sống trên một khu vực, cùng nhau chia sẻ giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Câu ca dao đã viết:

“ Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một dàn”

Từ ngàn xưa,cha ông ta với lời đúc rút ấy đã trải qua cuộc sống cùng giúp đỡ nhau lúc khó khăn,cùng nhau nhường cơm sẻ áo cho nhau.Sự yêu thương,đùm bọc ấy đã giúp cả dân tộc ta cùng nhau chống lại những khó khăn do thiên tai,những cuộc xâm lược của ngoại bang.

Cho đến nay lời dạy của cha ông vẫn đúng. Dân tộc ta vẫn phát huy truyền thống tốt đẹp ấy: yêu thương giúp đỡ lẫn nhau. Dân tộc ta còn nhớ rất rõ cái đó năm 1945 làm cho hơn hai triệu người chết, ngay sau khi giành chính quyền Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kêu gọi cả dân tộc cùng giúp đỡ nhau với các khẩu hiệu “ một gói khi đói bằng một gói khi no”, “ nhường cơm sẻ áo”. Nhân dân ta đã cùng nhau giúp đỡ qua những ngày gian khổ của Tổ quốc. Cho đến hôm nay, Đảng và nhà nước ta vẫn dành nhiều hoạt động thể hiện truyền thống cao đẹp  ấy. Đó là những chương trình Vì người nghèo – giúp đỡ những gia đình khó khăn, chương trình Lục Lạc Vàng, Chương trình vì miền Trung thân yêu giúp đỡ nhân dân miền Trung vượt qua nhưng khó khăn do thiên tai, nhân dân cả nước hướng về miền Trung ruột thịt. Ngay tại ngôi trường em đang học cũng có nhiều hoạt động giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn đến trường để được học tập và vui chơi cùng nhiều hoạt động khác.

binh luan cau tuc ngu la lanh dum la rach

Như vậy, với câu tục ngữ “ Lá lành đùm lá rách” ta thấy được lời dạy của cha ông vẫn còn thấm sâu trong mỗi người dân Việt Nam. Lời dạy ấy vẫn phát huy cho đến ngày nay và mãi mãi về sau. Lòng yêu thương người, giúp đỡ nhau đã là truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Là học sinh,em thấy mình phải biết thương yêu anh chị em trong gia đình, phải biết giúp đỡ bạn bè trong lớp lúc khó khăn, bản thân học tập thật tốt để sau này có thể giúp đỡ nhiều người hơn.

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ! Thích hay chia sẻ bài viết với bạn bè:

Bài viết liên quan


© Copyright 2014 - Bản quyền và phát triển bởi kenhvan.com.


Xin vui lòng ghi lại nguồn kenhvan.com khi sử dụng tài liệu