chi-tiet-diem-vuong-xu-kien-trong-chuyen-chuc-phan-su-den-tan-vien-co-y-nghia-gi
Lớp 10

Chi tiết Diêm Vương xử kiện trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên có ý nghĩa gì?

Đề bài: Trong truyện Chuyện chức phán sự đền Tản Viên, Nguyễn Dữ đã xây dựng nhân vật Diêm Vương trong vai trò là người phân xử. Theo anh chị, chi tiết Diêm Vương xử kiện ở âm phủ thể hiện điều gì?

Bài tham khảo

Trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên, nhà văn NGuyễn Dữ đã sử dụng kết hợp yếu tố tả thực và yếu tố kì ảo để tăng thêm tính hấp dẫn cũng như khả năng biểu đạt của tác phẩm. Trong đó, bên cạnh sự xuất hiện của thế giới kì ảo, Nguyễn Dữ còn xây dựng thế giới của thần, ma, quỷ, trong đó sự xuất hiện của nhân vật Diêm Vương đã mang đễn ấn tượng mạnh mẽ, đồng thời qua đó nhà văn gửi gắm được nhiều quan niệm, ý nghĩa sâu sắc.

Diêm Vương xuất hiện như người xử kiện giữa Ngô Tử Văn với tên Bách Hộ họ Thôi. Vì bị đốt đền- nơi tác oai tác quái của mình, tên tướng giặc họ Thôi kiện Tử Văn lên Diêm Vương. Sở dĩ Diêm Vương không biết đến sự giả mạo và tội ác của tên tướng giặc bởi hắn ta đã giả mạo Thổ Thần, những thần ở đền miếu lân cận cũng vì ăn đút lót nên bao che cho cái ác nên mới diễn ra vụ xử kiện căng thẳng với sự quyết liệt của cả hai bên.

Chi tiết Diêm Vương xử kiện ở Âm phủ là chi tiết đặc sắc đồng thời cũng là chi tiết đắt giá nhằm đẩy tình huống câu chuyện lên đến cao trào. Qua vụ xử kiện của Diêm Vương, trắng đen được minh bạch, tính cách nhân vật nhờ vậy cũng được bộc lộ. Xây dựng nhân vật Diêm Vương, Nguyễn Dữ đã thể hiện được khát vọng công lí của người xưa, tuy nhiên khát vọng ấy cũng chỉ kín đáo được bộc lộ thông qua thế giới kì ảo, trong cuộc sống thực vẫn đầy rẫy những bất công và tội ác.

Thông qua chi tiết này còn thể hiện niềm tin của con người trung đại về sự tồn tại của âm phủ, một thế giới khác cõi trần, nơi con người sẽ đến khi chết đi và phải chấp nhận những hình phạt, phần thưởng vói những thái độ, hành động khi sống của mình. Qua đó tác giả muốn khuyên răn, giáo dục con người nên sống và hành động như thế nào cho phù hợp, đúng đắn, tránh làm những điều ác gây hại cho đồng loại.

Như vậy, thông qua chi tiết Diêm Vương xử kiện, tác giả Nguyễn Dữ không chỉ đẩy cốt truyện lên cao trào mà còn thể hiện nhiều bài học đắt giá.

Loading...