chi-ra-tinh-huong-truyen-va-phan-tich-y-nghia-kham-pha-phat-hien-cua-tinh-huong-truyen-trong-chiec-thuyen-ngoai-xa
Lớp 12

Chỉ ra tình huống truyện và phân tích ý nghĩa khám phá, phát hiện của tình huống truyện trong Chiếc thuyền ngoài xa

Trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” Nguyễn Minh Châu đã xây dựng được một tình huống truyện mang ý nghĩa khám phá về đời sống. Anh chị hãy chỉ ra tình huống truyện và phân tích ý nghĩa khám phá, phát hiện của tình huống.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm: “Chiếc thuyền ngoài xa” là truyện ngắn tiêu biểu cho bước chuyển mình trong phong cách sáng tác của Nguyễn Minh Châu trong giai đoạn đổi mới văn học sau 1945.

2. Thân bài

– Nghệ sĩ nhiếp ảnh gia Phùng nhận nhiệm vụ chụp bộ ảnh ngày Tết nên đã về vùng ven biển miền Trung để tác nghiệp.

– Phùng đã phát hiện được khung cảnh trời cho, đó là cảnh chiếc thuyền ngoài xa trong sương sớm đẹp như bức tranh họa tàu.

–  Trái ngược với khung cảnh đẹp đẽ của thiên nhiên, Phùng đã chứng kiến cảnh người đàn ông đánh đập dã man chính người vợ của mình.

– Phùng không thể ngờ rằng đằng sau cảnh đẹp như mơ là bao trái ngang, nghịch lí của cuộc đời.

–> Thông qua tình huống nghịch lí ấy, người nghệ sĩ đã cách nhìn mới về cuộc đời, thấy được trách nhiệm của người nghệ sĩ với cuộc đời, của nghệ thuật với cuộc đời.

– Tình huống nghịch lí không chỉ thể hiện cái độc đáo trong nghệ thuật xây dựng tình huống truyện của Nguyễn Minh Châu mà còn mang ý nghĩa khám phá, phát hiện.

+ Cuộc đời không yên bình, đẹp đẽ như “chiếc thuyền ngoài xa” mà đa diện, phức tạp mà nếu không tìm hiểu, khám phá sẽ không thể nào phát hiện ra.

+ Nhà văn Nguyễn Minh Châu đã đặt ra trách nhiệm của nghệ thuật, người nghệ sĩ đối với cuộc đời.Theo đó, nghệ thuật cần phản ánh chân thực được hiện thực của đời sống, dẫu xù xì, nghịch lí.

3. Kết bài

Tình huống truyện Chiếc thuyền ngoài xa đã nhấn mạnh thêm một mối quan hệ gắn bó giữa nghệ thuật và cuộc đời, khẳng định được cái đa diện, phức tạp của cuộc sống đồng thời gợi mở những vấn đề mới cho sáng tạo nghệ thuật.

II. Bài tham khảo

“Chiếc thuyền ngoài xa” là truyện ngắn tiêu biểu cho bước chuyển mình trong phong cách sáng tác của Nguyễn Minh Châu trong giai đoạn đổi mới văn học sau 1945. Trong truyện ngắn này, Nguyễn Minh Châu đã xây dựng được một tình huống truyện mang ý nghĩa khám phá về đời sống.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh gia Phùng nhận nhiệm vụ chụp bộ ảnh ngày Tết nên đã về vùng ven biển miền Trung để tác nghiệp. Sau nhiều ngày tìm kiếm, Phùng đã phát hiện được khung cảnh trời cho, đó là cảnh chiếc thuyền ngoài xa trong sương sớm đẹp như bức tranh họa tàu. Phùng đã bấm máy liên tục để lưu lại những hình ảnh không dễ gì bắt gặp được ấy.

Khi chiếc thuyền vào bờ, trái ngược với khung cảnh đẹp đẽ của thiên nhiên, Phùng đã thấy hai vợ chồng hàng chài bước xuống. Phùng đã chứng kiến cảnh người đàn ông đánh đập dã man chính người vợ của mình. Đứa con vì ngăn bố đánh mẹ mà xung đột gay gắt với bố. Phùng không thể ngờ rằng đằng sau cảnh đẹp như mơ là bao trái ngang, nghịch lí của cuộc đời.Thông qua tình huống nghịch lí ấy, người nghệ sĩ đã cách nhìn mới về cuộc đời, thấy được trách nhiệm của người nghệ sĩ với cuộc đời, của nghệ thuật với cuộc đời.

Tình huống nghịch lí không chỉ thể hiện cái độc đáo trong nghệ thuật xây dựng tình huống truyện của Nguyễn Minh Châu mà còn mang ý nghĩa khám phá, phát hiện. Thông qua tình huống này, nhân vật Phùng đã có những nhìn nhận sâu sắc về cuộc đời. Cuộc đời không yên bình, đẹp đẽ như “chiếc thuyền ngoài xa” mà đa diện, phức tạp mà nếu không tìm hiểu, khám phá sẽ không thể nào phát hiện ra.

Qua tình huống, nhà văn Nguyễn Minh Châu đã đặt ra trách nhiệm của nghệ thuật, người nghệ sĩ đối với cuộc đời.Theo đó, nghệ thuật cần phản ánh chân thực được hiện thực của đời sống, dẫu xù xì, nghịch lí, người nghệ sĩ chân chính cần gắn bó với cuộc đời để phát hiện, khám phá ở chiều sâu bản chất bên trong chứ không phải cái nhìn giản đơn bên ngoiaf.

Tình huống truyện Chiếc thuyền ngoài xa đã nhấn mạnh thêm một mối quan hệ gắn bó giữa nghệ thuật và cuộc đời, khẳng định được cái đa diện, phức tạp của cuộc sống đồng thời gợi mở những vấn đề mới cho sáng tạo nghệ thuật.

Loading...