Bàn về truyện được và mất trong cuộc sống ngữ văn 11
Lớp 11

Bàn về truyện được và mất trong cuộc sống ngữ văn 11

Đề bài: Anh chị hãy viết bài văn bàn về truyện được và mất trong cuộc sống con người. Bài làm văn của Ngọ Thị Quỳnh trường THPT chuyên Tuyên Quang.

Mở bài Bàn về truyện được và mất trong cuộc sống ngữ văn 11

Cuộc sống có muôn vàn những điều kì diệu, ngày hôm nay có thể ta rất mong muốn đạt được điều này nhưng lại không thể đạt được, hay ngày sau những thứ ta mong muốn lại đến một cách bất ngờ khi bạn vừa mất đi một thứ gì đó. Có thể thấy đôi khi ta phải hi sinh một thứ gì đó để đổi lấy một thứ gì đó. Nói tóm lại vấn đề ở đây xoay quanh được và mất trong cuộc sống. Vậy được mất trong cuộc sống được biểu hiện như thế nào?

Thân bài Bàn về truyện được và mất trong cuộc sống ngữ văn 11

Được có nghĩa là đạt được một điều gì đó trong cuộc sống của người khác hay của chính bản thân mình. Còn mất thì sao? Mất là mình mất đi một thứ gì đó, có thể là mất đi hay bị lấy mất đi. Có thể nói được và mất quan hệ chặt chẽ với nhau nó cũng tương tự như cho và nhận,nhiều người cho rằng trên thế giới này “của thiên thì trả địa” nếu không phải của mình thì cũng không giữ được, nhận được rồi thì cũng sẽ mất đi một thứ nào đó. Chính vì thế được không có nghĩa là ta đạt được những điều mong muốn mà mất cũng không có nghĩa là thiệt thòi. Và đôi khi trong cuộc sống ta phải chấp nhận được cái này thì mất cái kia và ngược lại.

Hãy thử nhìn xem được mất trong cuộc sống được thể hiện như thế nào mà đầu tiên là ta nên xem xét trong một trường học tập. Trong học tập được là gì? Được là đạt được những điểm mười xuất sắc, đạt thành tích học sinh xuất sắc. thế nhưng để đạt được những thành tích ấy thì ta cũng phải mất đi nhiều thứ. Đó chính là công sức, thời gian, tiền bạc đi học thêm ở ngoài. Chính những điều ấy đã cho thây được sự được mất nổi rõ trong học tập, nó cho thấy mối quan hệ khăng khít giữa được và mất. nói tóm lại là nếu muốn đạt được điều gì đó thì đồng thời bạn cũng phải mất đi một thứ gì đó. Hay nhiều khi bạn mất đi một số tiền không hề nhỏ để bạn đi học thêm tiếng anh nhưng đổi lại bạn được gì? Đó là kiến thức cho bạn và với vốn kiến thức ấy nó sẽ giúp bạn trở thành một người hiểu biết và thành công hơn. Có thể những mất mát ngày hôm nay khiến bạn luyến tiếc nhưng đừng lo vì ngày mai chính những mất mát ấy sẽ được đền bù bằng một cái được xứng đáng nhất mà bạn mong muốn.

Hay rộng hơn trong cuộc sống của chúng ta, khi mất tiền các cụ thường ta có câu “ của đi thay người”. Thực ra câu đó vừa mang tính chất an ủi đỡ tiếc của vừa mang quy luật của cuộc sống. Có ai được mãi bao giờ, có ai mất mãi đâu, giống như câu “ ai giàu ba họ, ai khó ba đời”. thật vậy tiền hôm nay mất đi có người nhặt được, đó có thể là cái sự được của người nhặt được tiền nhưng đến một ngày nào đó người nhặt được tiền của bạn lại sẽ bị mất tiền và một loạt những hành động mất tiền và nhặt được đến một lúc nào đó bạn lại sẽ nhận lại được số tiền mà mình đã mất. Hay một nhân viên muốn lên được chức thì cũng phải bỏ ra những cái gì đó, mất đi một cái gì đó để đổi lại sự được là lên chức. Muốn lên chức thì mỗi nhân viên phải làm thật chăm chỉ, ngoài ra còn phải mất cả thời gian công sức lao động, tạo ra những thành quả lao động nhất định đẻ có thể thăng quan tiến chức. Đó còn không kể mất đi một vài thứ để xây dựng một mối quan hệ rộng.

Hay trong lịch sử của nhân dân ta cũng chứng minh được quan hệ của sự được và mất. Để làm nên những trận chiến thắng thì mỗi người lính phải bó ra sức lực trên chiến trường, ban trung ương Đảng phải mất công sức xây dựng nên một chiến lược hoàn chính và những tính toán kĩ lưỡng. Chính vì thế mà đổi lại cái được là chiến thằng vang dội. Để làm nên nền độc lập như ngày hôm nay thì nhân dân ta phải có trải qua biết bao nhiêu gian khổ, mất đi những người con quê hương. Đó chính là sự được mất.

Kết luận Bàn về truyện được và mất trong cuộc sống ngữ văn 11

Như vậy qua đây ta thấy cuộc sống luôn hiển diện tính hai mặt của nó, không bao giờ có thứ gì là tuyệt đối cả, ngay cả trái đất chúng ta đang sống cũng cái được sống ngày hôm nay có thể là cái mất ngày sau. Được và mất hiện diện trong mỗi sự vật, sự việc và hiện tượng. Chính vì thế đừng thấy mất mà rụt ý chí, đừng thấy được mà vui mừng quá sớm.

Loading...